18 thg 9, 2011

Ăn uống, thế nào mới gọi là "sành điệu"...???


Bây giờ người ta thích sành điệu…!!!???


Nghĩ cũng lạ, người ta bây zờ trên mạng cứ khen nhau sàng này, sành nọ (sành điệu), rồi rao dạy người khác phải ăn thế này, thế nọ mới là sành điệu…


Dĩ nhiên sành điệu thì sẽ được người khác ngưỡng mộ, nhưng thực sự trên mạng bây zờ thì coi đó là sành điệu trong các món ăn chơi thôi (chỉ phục vụ ăn để mà chơi cho sướng thôi). Hoặc sành điệu trong tiệc tùng (ăn mặc khi đi tiệc, ăn uống món tiệc)

Thử hỏi, trong cuộc sống hàng ngày, chỉ cần nói ngày 3 bữa thử hỏi ai có thể cáng đáng được??? ai có thể sành điệu được? thử hỏi ai có thể luộc nồi rau Muống người Bắc thì pha Chanh/Sấu &… người Nam thì pha Chanh/Me xanh & … pha thế nào để có 1 bữa ăn bình thường mà cảm thấy mát mẻ trong cái cuộc sống nóng nực như hiện nay? trên mạng toàn thấy sành điệu vd như: cái này phải nhạt chút, thêm ngọt đễ giằn cái mặn lại; thêm chút béo nữa thì mới ra cái vị nọ, vị kia…

Người Miền Tây có cái hay là họ có thể nấu món tiệc tùng tất công phu như:

- Canh Khổ Qua (mướp đắng) dồn thịt, dồn cá, phải chuẩn bị trái Khổ Qua ra sao? phải móc ruột bằng những cách nào? Phải dồn thịt cẩn thận thế nào? Phải pha quết thịt/cá làm sao để cho ruột nó dai? Không bị rữa; Phải nấu thế nào để không bị nhũn trái Khố Qua? Nhưng vẫn mềm; Màu xanh của trái vẫn còn; Nước phải trong nhưng không bị đắng; rồi phải cột (thắt) cộng Hành rao sao,… vậy mà mỗi tỉnh đều có cái cách & cái khẩu vị riêng.

nếu cắt khúc rồi nấu như vầy, nước sẽ đục ngầu àh



nghệ thuật thắt nơ
đừng quên thoa nước nắm y lên mặt thịt nhé
- Canh Chua: là lá la, khẩu vị thì cũng mỗi nơi cho cái này nhiều cái kia ít khác nhau, vị chua ngọt thì có người thích ngọt mặn đậm đà hay ngọt nhè nhẹ, chua gắt hay chua đầm,… họ phải chuẩn bị ôi thôi là gia vị để có được nồi Canh Chua đúng nghĩa Miền Tây: cá chua, khóm (thơm/dứa), Ngò ôm (ngổ Bắc), Ngò Gai (Mùi Tàu), Bạc Hà (Rọc Mùng), Hành Cây rồi giá, … & rồi Me chín thì thế nào dầm ra sao, pha vào lúc nào, dùng nước mắm hay muối, cân lượng mỗi thứ ra sao??? Là lá là la… nấu xong mà không phi mỡ Tỏi vừa tới, chan lên tô canh thì coi như bỏ. ;-(




- Rồi món Thịt Kho Tàu (Thịt Kho Nam Bộ - Giáo sư Trần Văn Khê dứt khoát bảo vệ việc dùng tên này, chứ người Tàu đâu có cái món này đâu, [xem thêm])

thị kho Tàu (trứng chiên)

thịt kho Tàu


- rồi Mắm Kho Quẹt: người thì nói phải mặn, phải sền sệt, phải ngọt, phải có thịt Ba Rọi xắt chỉ, kẻ thì cho là phải chắy xem xém, khô khô, phải có tóp (tốp) mỡ,… ô là la,… rồi có Tỏi hay Hành? Lại mỗi vùng mỗi khác.
- V/v & V/v

Công phu tiệc tùng là thế, những món cầu kỳ họ làm vào những dịp giỗ chạp, lễ tết, đám tiệc,… thắp nhang cho Ông-Bà, tổ tiên,…
Nhưng họ vẫn có những món như vậy ăn hàng ngày (người ta sống phần lớn vẫn là hàng ngày mà) họ đâu cần sành điệu…?!?



Ví như:- Món Khổ Qua, đèo đuột cũng được, to nhỏ cũng được, hơi già, hơi non cũng được, họ sẽ tuỳ cơ ứng biến cho những món ăn hàng ngày (mà sau này có thể lại là món nhậu khoái khẩu ;-). Họ chỉ cần xắt lát trái Khổ Qua, bắc nồi nước xôi, ngâm ít con Tôm khô (Tôm vụn giống thức ăn gia súc cũng được) rồi giã hoặc để nguyên, nêm nếm vừa ăn, quăng mớ Khổ Qua vô nồi đem ra là được bữa canh giải nhiệt cuộc sống ngay; hoặc xào Khổ Qua xắt lát với hột vịt (trứng vịt) đem ra ăn liền cũng xong. hành thì vặt khúc 1 lóng tay quăng vô khỏi xắt chi cho đẹp cho cầu kỳ

canh Khổ qua cắt lát

khổ qua xào trứng
- còn món Canh Chua ăn liền: ra lặt mấy đọt rau Muống, còn phèn chát ngầm cũng không sao, đem vô vặt lá và đọt (ngọn) cắt khúc 2 lóng tay (2 đốt ngón tay) ngâm nước mưa 1 lúc, dầm Me chín cũng được, mà Me xanh cũng xong, nấu một nồi nước trong (không đục) nêm nếm cho vừa, nếu ra sau hè có thì thêm vài cộng Ngò Ôm xắt mấy cộng Ngò Gai (không thì thôi) nấu nồi nước chua, (không ngọt như cái nồi canh Chua bài bản kia) bỏ mấy con cá Lóc cững (cá lóc nhỏ bằng ngón tay, ngón chân (cá Quả/Chuối/Tràu) hoặc cá Sặc bướm, hoặc vài con Chạch vụn, hoặc vài chú Lòng Tong, nấu nhanh rồi quăng rau vô đem ra bụp liền (cũng mát mẻ trưa Hè)


canh chua rau Muống + Đại dương người bạn của sinh viên
cái vụ canh chua ăn nhanh này thì úm ba la, nhiều vô kể: cá nước nổi lớn nhỏ các loại


- bạc Hà + giá + ngò ôm
- Giá cà chua + ngò ôm + ngò gai
- bông điêng điểng + giá + ngò
- bông So Đủa + cộng bông Súng
- Cà chua + rau ngổ đất
- Cà chua + Đậu bắp + giá + ngò
- àh quên, Cà Chua + Khóm + ngò
... có cái zì làm cái đó


các món đơn giản trên nó làm cho ta sực nhớ tới cái món canh ngon ngọt đơn giản bậc nhất của dân miền Trung, dân xứ biển (nước xanh, khác biển nước đục ở miền Tây) buổi sáng gần bãi biển Thanh Khê xe cá đi ngang nhà ới 1 tiếng rồi quăng mớ cá tươi mà ghe mới về, trong nhà chạy ra lượm về quăng vô thau nước, bà thím bắc nồi nước, cắt dọc làm tư mấy trái cà chua, xắt mớ hành và cần Tây (cần mà miền Nam hay ăn hủ tíu Nam Vang) àh nếu mà không có nắm ớt trái cay xè bẻ đôi quăng vô nồi thì không dân miền trung rồi


nước sôi, quăng các vô, tuỳ loại cá, có loại khỏi làm bụng chi cho mệt, cá lớn thì cắt khúc, nhỏ thì khỏi nêm nếm muối mắm cho vừa nước xôi thêm chút nữa rồi gạt hết cà-hành-cần vô rồi bắc ra. kiu mấy đứa nhỏ chạy ra đầu hẻm mua mớ bún, chan mỗi đứa 1 tô cộng thêm mấy khúc cá, khói bốc thơm mùi biển. Vậy là có món điểm tâm rất miền Trung thương nhớ rồi, làm 1 bụng no ự rồi năm thở,...


khà khà, nghe lại nhớ & thèm.!


cái món đó gọi là KHO NGÓT vì buổi sáng dân nêm nếm mặn hơn 1 chút (dân ngoài đó ăn mặn gọi là đậm đà mà ;) cái món mà có người nói kho không ra kho mà canh không ra canh


còn buổi trưa nếu có món mặn thì nêm lạt (nhạt) lại 1 chút nhiều nước thêm chút thành CANH NGÓT


Canh Ngót hay Kho Ngót thì cũng chỉ khác nhau là mặn cỡ nào, nước nhiều cỡ nào, mỗi gia đình, mỗi gu khác nhau chút, tuỳ...


còn muốn cầu kỳ àh, cá Cu, cá Ngừ đại dương nhé làm cái LẨU NGÓT gia vị hoành văn tráng luôn nhớ thêm bình Bàu Đá nữa nhé ;))
Ngót cá Cu miền Trung

canh Ngót cá Khoai


... còn nhiều món lắm lắm nhưng sức có hạn


* một số hình ảnh sưu tầm trên mạng


e.whoiswho

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

rất mong được sự góp ý của các bạn, kiến thức là vô hạn...!!!

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...