21 thg 9, 2011

Bạc Liêu: Cụ Xoài 300 tuổi


"Cụ xoài" cao chừng 20m, gốc to khoảng 4 người ôm với tán tỏa bóng mát rộng đến 300 m2. Theo nhiều bậc cao niên, cây xoài đã hơn 300 tuổi.

Cây xoài nằm trong khu nghĩa địa người Hoa do Chùa ông Bổn quản lý, cách trung tâm thành phố Bạc Liêu (Bạc Liêu) khoảng 7km về hướng biển Giồng Nhãn.


Gốc xoài cổ thụ ở Bạc Liêu. Ảnh: T.P

Nhiều bậc cao niên gốc Hoa ở đây cho biết, đời ông cố nội từ Trung Quốc sang vùng đất Xiêm Cán cất nhà lập nghiệp khoảng 300 năm trước đã thấy cây xoài mọc hoang tại đây. Người trông coi nghĩa địa Thọ Sơn bảo rằng những năm trước xoài ra lá sum xuê, cho rất nhiều trái tròn như quả cóc. Nhưng khoảng một năm nay “cụ xoài” có dấu hiệu rụng lá, một số nhánh chết khô, trái cũng thưa thớt dần.

Theo nhận định của nhiều người, tình trạng trên có thể do hai năm trước chính quyền địa phương lát gạch vỉa hè xung quanh gốc làm cho cây bị “ngộp thở”. Những ngày giữa tháng 9 này tỉnh Bạc Liêu đang đập tường bao và bóc hết gạch để cứu “cụ xoài”.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Huy Thái (Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu) cho biết địa phương đang lập kế hoạch bảo tồn cây xoài thuộc dạng cổ thụ này theo đề án bảo tồn vườn nhãn cổ ở Bạc Liêu.

Theo ông Thái, chưa ai biết chính xác cây mọc vào năm nào nên Sở sẽ giám định tuổi của “cụ xoài”.

Thiên Phước

"300 năm trước, cây xoài đã có mặt trong khu đất của người gốc Hoa, ở ấp Biển Tây B, xã Vĩnh Trạch Đông, cách trung tâm thành phố Bạc Liêu chừng hơn chục cây số. Cách đây 3 năm, cây xoài cổ đã được những người có trách nhiệm và cơ quan chức năng quan tâm đồng thời có biện pháp bảo vệ, tôn tạo, thành địa chỉ được người dân, du khách trong và ngoài nước thích thú đến tham quan, chụp ảnh.
xem thêm: _______________________


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

rất mong được sự góp ý của các bạn, kiến thức là vô hạn...!!!

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...