25 thg 6, 2012

5 món ngon Việt được đề cử kỷ lục châu Á


Danh sách đề cử 15 món ngon Việt gồm có: Phở - bún chả - chả cá Lã Vọng - bún thang của Hà Nội, bánh đa cua Hải Phòng, cơm cháy Ninh Bình, miến lươn Nghệ An, bún bò Huế, mì Quảng, phở khô Gia Lai, bánh canh Trảng Bàng, bánh khọt Vũng Tàu, gỏi cuốn và cơm tấm Sài Gòn, bánh cóng Sóc Trăng. Đây được xem là những món ăn chỉ ở Việt Nam mới có khi so sánh với các nước khu vực châu Á.

* Ảnh: Vẻ bắt mắt của món ngon Việt được đề cử kỷ lục châu Á
Phở hấp dẫn người ăn vì nước dùng (nước lèo) có hương vị rất ngon và bổ dưỡng do được phối hợp từ nhiều loại gia vị và nguyên liệu khác nhau kết hợp với bánh phở vừa mềm vừa dai ăn rất hấp dẫn. Thành phần chính của phở là bánh phở và nước dùng cùng với thịt bò hay gà cắt lát mỏng. Ngoài ra còn kèm theo các gia vị như: tương, tiêu, chanh, nước mắm, ớt... Những gia vị này được thêm vào tùy theo khẩu vị của từng người dùng.
Phở hấp dẫn người ăn vì nước dùng (nước lèo) có hương vị rất ngon và bổ dưỡng do được phối hợp từ nhiều loại gia vị, nguyên liệu khác nhau, kết hợp với bánh phở vừa mềm vừa dai ăn rất hấp dẫn.
Danh sách đợt một này sẽ được gửi đến Tổ chức Kỷ lục châu Á xét duyệt vào tháng 9 tới.
Đại diện Tổ chức kỷ lục Việt Nam Vietkings cho biết, các món trên được chọn ra sau khi tổ chức này khảo sát hàng trăm món ăn trên toàn quốc cũng như khảo sát bước đầu về các món ăn từ 57 quốc gia và vùng lãnh thổ của châu Á.
Hầu như mỗi góc phố, góc chợ của Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh đều có một hàng gỏi cuốn. Món gỏi cuốn tưởng chừng đơn giản nhưng làm ngất ngây nhiều người, đặc biệt du khách đến từ các tỉnh thành trong nước và cả du khách quốc tế.
Hầu như mỗi góc phố, góc chợ của Sài Gòn đều có một hàng gỏi cuốn. Món gỏi cuốn tưởng chừng đơn giản nhưng làm ngất ngây nhiều người, đặc biệt du khách đến từ các tỉnh thành trong nước và cả du khách quốc tế.
Trong 57 quốc gia và vùng lãnh thổ của châu Á, Việt Nam được xem là một trong những nước có văn hóa ẩm thực độc đáo và đa dạng. Sự độc đáo ấy có được từ những món ăn truyền thống kết hợp với những bí quyết và công nghệ chế biến chúng, đến các sản vật và chế phẩm đi kèm, và kể cả triết lý “âm dương” trong việc kết hợp các nguyên liệu, gia vị của món ăn sao cho hài hòa, đảm bảo dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Chả cá Lã Vọng Hà Nội.
Philip Kotler, cha đẻ của marketing hiện đại, đã gợi ý về việc tại sao Việt Nam lại không phấn đấu để có được thương hiệu là "bếp ăn" của thế giới; trong khi Trung Quốc đã trở thành "công xưởng" của thế giới, Ấn Độ thành "văn phòng" của thế giới.
Ẩm thực được xem là thế mạnh, một trong những yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với Việt Nam. Chính vì thế, từ đầu năm nay, Vietkings triển khai Hành trình quảng bá ẩm thực và đặc sản Việt, thông qua việc tìm kiếm kỷ lục ẩm thực và đề cử đến Tổ chức kỷ lục Asean, Tổ chức kỷ lục châu Á và Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness, góp phần giúp ẩm thực Việt Nam được thế giới biết đến nhiều hơn nữa.
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam sẽ tiếp tục khảo sát và đề cử nhiều món ăn nổi tiếng, độc đáo của Việt Nam để gửi đến Tổ chức kỷ lục châu Á trong thời gian tới.
Thất SơnẢnh: Vietkings

.nguồn: http://vnexpress.net
=============================
đăng bởi: e.whoiswho

2 nhận xét:

 1. đề nghị bỏ món: "phở khô Gia Lai", Tây Nguyên bết món đặc trưng rồi sao phải đem cái món bún gạo khô ra mà khoe

  Trả lờiXóa
 2. .: PHỞ 3 MIỀN :.

  * ngoài Bắc có Phở nổi danh
  * miền Trung cũng đâu vừa,
  có 2 món "Phở" sền sệt, mà nếu nhiều nước là bỏ
  mà họ quen gọi là Mì Quản & Cao Lầu
  * miền Nam cũng đâu chịu thua
  có luôn món "Phở" mà ăn nhiều nước hay khô queo thì vẫn ngon
  họ thường gọi là Hủ Tíu (Hủ Tiếu)
  * tội nghiệp anh Gia Lai, ở xứ đó toàn dân sống thập phương, người Bắc khá đông, không hiểu sao cũng đòi sáng chế ra món Phở cho bằng anh bằng chị ;(((
  ... đem bún gạo khô ra làm "Phở khô Gia Lai"
  ... làm mất mặt dân Tây Nguyên quá ;PPP

  Trả lờiXóa

rất mong được sự góp ý của các bạn, kiến thức là vô hạn...!!!

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...