24 thg 6, 2013

Nồng Nàn Men Rượu Áp Xanh


Đến vùng đất Bà Rịa - Vũng Tàu, bên cạnh bánh canh Long Hương, bánh hỏi An Nhất, mắm Tri Hải….. thì khi đến nơi đây, thực khách không thể bỏ qua rượu Áp Xanh làng Phước Hội.
Sóng sánh màu rượu Áp Xanh.
Rượu Áp Xanh, mới nghe tên thôi đã khiến con người ta tò mò muốn “nêm tận miệng, uống tận gốc”. Tò mò cũng đúng vì đây là loại rượu khá nổi tiếng đồng thời còn là vị thuốc quý.
Rượu Áp Xanh có từ bao giờ? Những người làm nghề nấu rượu Áp Xanh ở làng Phước Hội (huyện Đất Đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu) không biết chính xác thời gian xuất hiện của loại rượu này. Chỉ biết rằng, để pha chế được lọ rượu Áp Xanh ngon, trước tiên người ta phải dùng loại nếp ngon nhất của địa phương nấu rượu.  Phải là loại gạo nếp lúa mới, vừa thơm lại dẻo. Gạo nếp  được nấu theo kiểu nấu xôi sao cho hạt nếp  chín đều mà không bị cháy. Xôi được rỡ ra khi chín và được trải mỏng thật đều trên tấm bạt . Khi xôi thật nguội rồi mới bắt đầu rắc men rượu lên và được ủ với nhiệt đội ổn định . Mùa hè để chỗ thoáng mát, còn mùa đông phải ủ thêm để đảm bảo nhiệt độ đủ để lên men rượu. Men rượu sau khi ủ phải có hương thơm của rượu và gạo nếp quyện vào nhau gần giống mùi mật vậy mới coi là đạt tiêu chuẩn.

Rượu Áp Xanh thơm ngon, bổ dưỡng khác người ngay ở  thang thuốc dùng pha chế rượu. Một điều độc đáo ở rượu Áp Xanh là cách pha chế có thể nhiều người biết  nhưng  không ai nắm được bí quyết bốc thang thuốc dùng nấu rượu. Người ta chỉ biết rằng  trong thang thuốc đó có chừng bảy vị thuốc và việc bốc thuốc là nghề "cha truyền con nối" (Trong thang thuốc đó không thể thiếu các loại  đại hầu, riềng, cam thảo).
Thang thuốc mua về,  ngâm cùng rượu nếp vài  ngày là có thể uống được. Nét đặc trưng là khi ngâm cùng thang thuốc bí truyền rượu sẽ chuyển sang màu xanh, uống có mùi vị thơm nồng, để càng lâu rượu càng thơm ngon.
Tác dụng của rượu Áp Xanh thì không phải bàn cãi, đã có tiếng từ xa xưa. Nên nếu theo giờ giấc, liều lượng nhất định thì rượu Áp Xanh không những là đặc sản mà còn là vị thuốc bổ, giúp  con người ta thêm khỏe khắn.
Một ngày ở vùng Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng tàu,  tận hưởng mùi thơm nồng men rượu Áp Xanh, khách phương xa chợt  nghe lòng mình ấm lại. Thế mới hiểu tại sao  du khách  thường bị níu chân bởi những giọt rượu Áp Xanh cay cay, thơm nồng.
Thanh Ly
nguồn: http://www.tuhaoviet.vn

===============================
NGUỒN GỐC TÊN ÁP-XANH

Áp xanh

Ápxanh (absinthe): một loại rượu mùi nổi tiếng hoặc không nổi tiếng, ápxanh là tên lấy từ một loại cây mùi có tên khoa học là artemisia absinthium, còn gọi là cây ngải tây (wormwood) có chứa một alcaloid được sử dụng từ thời cổ đại, dùng như là rượu bổ (tonic). Ngải tây là hương liệu chính trong 14 loại thảo dược được ngâm ướp theo trong rượu mạnh làm từ nho, nhưng cũng có khi bài hương và bạc hà cũng được cho vào. Ápxanh nổi danh vì màu xanh lục đặc trưng, và được mệnh danh là “nàng tiên xanh” ở Pháp (mặc dầu Thuỵ Sĩ lại có ápxanh màu dương).
Ápxanh có nguồn gốc ở bang Neuchâtel, Thuỵ Sĩ. Rượu mùi ápxanh lần đầu tiên được thương mại hoá bởi H.L. Pernod vào năm 1797. Ápxanh được dùng chung với nước (cũng như rượu pastis pha hồi). Tuy nhiên, một phần lớn nghi thức ápxanh xưa đầu tiên được dùng để cân một miếng đường trong một chiếc muỗng trẹt, thủng lỗ chuyên dụng và đổ rượu lên trên đó.
Do bị gán ghép với văn hoá bohemian, ápxanh bị giới bảo thủ trong xã hội Pháp phản đối. Nhưng rất phổ biến ở Pháp từ giữa thế kỷ 19 và được các nhà thơ và hoạ sĩ tiền vệ Ch. Beaudelaire, P. Verlaine, A. Rimbaud, V. Van Gogh, O. Wilde và A. Crowley ưa dùng. Bọn họ bị cho là những kẻ tà đạo. Rồi nó được phổ biến sang London và Louisiana.
Ápxanh chứa loại hoá chất thujone gây ra những tác động nghiêm trọng đến hệ thần kinh và gây nghiện, việc chế tạo và bán hàng bị luật ở Pháp cấm vào ngày 13.3.1915 và sau đó lần lượt cấm trên toàn châu Âu. Tuy nhiên, ápxanh chưa bao giờ bị cấm hoàn toàn và được sản xuất len lén trở lại vào thế kỷ 21 như là một loại thức uống đặc biệt. Pernod và những loại rượu pasis khác giờ đây được ủ hương hồi. Ở miền Nam, hai loại ápxanh nổi tiếng là ápxanh hương hồi Phú Lễ, Bến Tre, và ápxanh Đồng Nai.

nguồn: http://sgtt.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

rất mong được sự góp ý của các bạn, kiến thức là vô hạn...!!!

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...