9 thg 9, 2011

Lẩu mắm U Minh - Cà Mau

lẩu mắm thì có rất nhiều gu, mỗi vùng miền Tây nấu 1 kiểu khác nhau

Món cá rô, cá lóc nướng trui, cá trê vàng nướng vỉ ăn với nước mắm gừng hay món gỏi ong, cháo ong, ong mật chiên giòn,.… Tuy nhiên nếu bạn đã đến U Minh thì đừng quên thưởng thức Lẩu mắm. Món ăn dân dã nhưng hương vị đậm đà, da diết làm sao!


Nguyên liệu chính của món lẩu mắm U Minh cũng là mắm sặc (nhưng phải là mắm ngon). Mắm được nấu rả thịt, lược kỹ xương, nêm nếm bột ngọt, đường cho vừa ăn rồi cho vào lẩu. Để cho dậy mùi người ta còn bổ sung thêm một ít lá sả bằm mịn, phần gốc sả đập giập cho vào lẩu. Bí quyết làm cho nước lẩu có vị béo, thơm và sánh người ta cho vào một ít sữa bò thay đường. Lẩu mắm hạp với nhiều lọai thịt hay cá tùy thích. Nhưng lẩu mắm U Minh nhất định phải được nấu với cá đồng. Ngon nhất là lươn, cá rô mề, cá lóc to hoặc cá trê trắng mới trúng sách.

Ngòai cá ra, lẩu mắm có thể được bổ sung thêm thịt cua đồng, ốc lác, thịt ba rọi,... Nhưng điều thú vị nhất khi ăn món lẩu mắm là được thưởng thức rất, rất nhiều lọai rau đồng. Lẩu mắm là món quy tụ nhiều lọai rau hoang dã nhất. Có thể đúng khi nói rằng, không có món ăn nào trên thế giới lại được ăn kèm với nhiều lọai rau như lẩu mắm. Đặc biệt, lẩu mắm của xứ U Minh không thể nào thiếu đọt choại, rau the, nhãn lòng, bông súng, rau trai, tàu bay, rau mác,v.v… Người ăn sẽ được thưởng thức hương vị: ngọt, bùi, chua, chát, đắng, cay, của nhiều, rất nhiều lọai rau đồng sẵn có ở vùng đất U Minh.

Lẩu mắm đã trở thành món không thể thiếu ở nhiều nhà hàng sang trọng trong cả nước. Về nguyên tắc chế biến đều giống nhau. Tuy nhiên, mỗi nơi lại có sự khác biệt bởi việc sử dụng lọai thịt cá nào và dùng rau nào ăn kèm cho hợp với phong thổ của quê hương. Song, dù bạn là người xứ nào, nhưng với bữa tiệc lẩu mắm ở rừng U Minh chắc chắn sẽ là dư vị đậm đà, dung dị và da diết không thể nào quên! Bởi nó gợi lại những ấn tượng quá khứ và kỷ niệm của lớp lớp tiền nhân thời mở cõi.


Đây là hẹ nước, loại thực vật thủy sinh (Mọc dưới đáy nước) dùng làm rau ăn với lẩu mắm


Rau dừa, cũng là loài thực vật thủy sinh (vượt trên mặt nước)


Lục Bình (cũng tuỳ loại)


Kèo nèo Rau mác (từ cô) họ nhà lục bình??, thân xốp



cây này là Mác kiểng không ăn nhé (trồng nhiều ở các quán café)

<st>

1 nhận xét:

rất mong được sự góp ý của các bạn, kiến thức là vô hạn...!!!

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...