25 thg 2, 2015

Bánh căn - Nam Trung Bộ






Bánh căn là nguồn gốc của bánh khọt, làm từ bột gạo xay cối đá "rang" trên khuôn đất nung không dầu mỡ, khi chín cạy ra úp thành từng đôi kẹp với hành lá sống (loại hành tăm của miền Trung rất thơm). Bánh ăn cảm giác hơi khô, cứng; cái ngon của bánh nằm ở hương vị bột khi nhai không & cái khéo của bánh là đáy bánh róc đều kèm 1 lớp cháy giòn trong khi mặt bánh vừa chín tới. Ban đầu chỉ ăn kèm với xoài xanh băm chấm nước kho cá hay mắm nêm, sau mới có các loại nhân như trứng - mực - tôm.... Bánh khọt Vũng Tàu là bước đệm giữa bánh căn & bánh khọt miền Tây, tạm gọi là F1 vẫn giữ được màu trắng nhưng lại được chiên trên khuôn có thoa dầu, ăn với nhiều loại rau sống, không có hành tăm & chấm nước mắm pha. Bánh khọt miền Tây có sự giao thoa văn hoá với tộc người Môn Khmer nên có sử dụng thêm nước cốt dừa & bột nghệ trong bột bánh nên bánh mềm & béo hơn, chiên trên khuôn có thoa dầu, nhân đơn giản với đậu xanh, tép, thịt ba rọi, có nơi còn chan thêm nước cốt dừa trên mặt bánh. Ăn kèm với nhiều rau xanh, đồ chua & nước mắm pha loãng

..

..
=============================
đăng bởi: e.whoiswho


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

rất mong được sự góp ý của các bạn, kiến thức là vô hạn...!!!

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...