24 thg 7, 2012

Tím ngát tình tôi "Bên rặng ô môi"

Cây ô môi có tên khoa học là Cassia grandis L.F. Đây là một loài cây gỗ to, thuộc họ Vang, thân cao tới 10-12 m, vỏ thân nhẵn, những cành non có lông màu rỉ sắt, cành già màu nâu đen. Lá kép lông chim, gồm hàng chục đôi lá chét dài 7-12 cm, rộng 4-8 cm, có phủ lông mịn. Hoa màu hồng tươi mọc thành chùm ở những kẽ lá đã rụng. Chùm hoa thõng xuống, dài tới 20-40 cm. Quả hình trụ, cong như lưỡi liềm, dài 40-60 cm, đường kính 3-4 cm, có 50-60 ô, mỗi ô chứa một hạt dẹt, quanh hạt có cơm màu nâu đen, vị ngọt, mùi hắc. 


Chính thứ cơm đặc sền sệt chứa trong quả ô môi này được nhân dân ta ngâm rượu làm thuốc bổ để uống, hoặc nấu cao. Mùa hoa ô môi thắm nhất, đẹp nhất vào tháng tư, sau vài cơn mưa đầu mùa. Trong nắng chói chang bờ kinh làng này sang xóm khác rực lên cái màu hồng tím làm vơi đi cái oi ả của đồng bằng. Cái màu tím ngắt ô môi đầy đặng mọi cành. Tưởng chừng chỉ có hoa, không thấy lá. Mùa hoa dài hàng tháng. Ô môi có cái dáng sắc quyến rũ của hoa Anh Đào. Mỗi lần thấy hoa Ô môi, tôi nhớ lại biết bao kỉ niệm tuổi thơ của mình và rất nhớ giọng ca của cố ca sĩ Tấn Tài trong bài vọng cổ "Bên rặng ô môi"... Lan Phương mời các bạn cùng ngắm những bông ô môi tuyệt đẹp và cùng nghe lại bài ca này nhé ! 


Ô môi là loại cây rất quen thuộc với người dân miền Nam, chúng mọc hoang hoặc được trồng lấy quả. Quả ô môi thường được dùng ngâm rượu làm thuốc bổ, hoặc nấu cao mềm để kích thích tiêu hóa, nhuận tràng.
(Hoa Ô Môi trên bến sông Ô Môn - ảnh Internet)
Trái Ô Môi khi chưa chín nó có màu xanh, khi chín già lại là màu đen 
 Trái Ô Môi khô.
Cách chế biến rượu ô môi: Về mùa thu, khi quả ô môi đã chín, người ta hái quả về, bỏ vỏ, bỏ hạt, chỉ lấy cơm ngâm rượu. Trung bình một quả ô môi có thể ngâm với 500 ml rượu 25-30 độ. Ngâm trong 15-20 ngày là dùng được, nhưng càng để lâu càng tốt.
Rượu ô môi được dân gian dùng làm thuốc bổ, giúp ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt, chữa đau lưng, đau xương. Liều dùng: Ngày uống hai lần, mỗi lần một chén nhỏ trước bữa ăn.
( Xin bạn hãy nhấp vào mũi tên để nghe bài hát - cảm ơn nhiều!)


nguồn: http://yume.vn/news/photo/khoanh-khac-cuoc-song/tim-ngat-tinh-toi-ben-rang-o-moi.35A9AD85.html
.
=============================
đăng bởi: e.whoiswho

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

rất mong được sự góp ý của các bạn, kiến thức là vô hạn...!!!

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...