27 thg 8, 2012

Tiết canh Việt dưới ống kính nhiếp ảnh gia người Đức: Dominic Blewett


Nhìn cả nồi tiết tươi đỏ lòm - nguyên liệu chính của món tiết canh - nhiều vị khách nước ngoài sẽ không giấu nổi sự hãi hùng. Thế nên nhiếp ảnh gia Dominic Blewett đã ví món này như món "canh máu".
Tiết canh là món ăn tươi sống sử dụng nguyên liệu là tiết động vật tươi được pha với chút nước mắm hoặc nước muối nhạt hãm cho khỏi đông trước khi trộn với những phần thịt, sụn động vật băm nhỏ để làm đông tiết.

Cách chế biến món ăn như vậy rất thịnh hành trong ẩm thực của người Việt từ Bắc xuống Nam nhưng chưa từng thấy trong ẩm thực của một nơi nào khác trên thế giới. Do cách chế biến kỳ lạ cũng như hình thức rất… đáng sợ của “canh máu” mà món ăn này đã được liệt vào danh sách những món ăn rùng rợn nhất trên thế giới.

Trong thời gian sinh sống ở Hà Nội, nhiếp ảnh gia tự do người Đức Dominic Blewett đã không bỏ lỡ cơ hội thực hiện những bức ảnh ấn tượng về món tiết canh Việt Nam.
Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich  Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Tiết canh Việt dưới ống kính nhiếp ảnh gia Dominic Blewett

Tiết canh rất thịnh hành ở Việt Nam, nhưng lại được liệt vào
danh sách những món ăn “ghê rợn” nhất trên thế giới.
 

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich  Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Tiết canh Việt dưới ống kính nhiếp ảnh gia Dominic Blewett
Nhìn cả nồi tiết tươi đỏ lòm - nguyên liệu chính của món tiết canh
nhiều vị khách nước ngoài sẽ không giấu nổi sự hãi hùng.
 

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich  Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Tiết canh Việt dưới ống kính nhiếp ảnh gia Dominic Blewett
Tiết tươi được rưới trực tiếp tiết lên bề mặt nguyên liệu đã sắp sẵn trong bát,
gồm có thịt, xương sụn động vật luộc chín băm nhuyễn.
 

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich  Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Tiết canh Việt dưới ống kính nhiếp ảnh gia Dominic Blewett
Thông thường, trước khi rưới lên nguyên liệu, tiết canh phải được hãm cho khỏi đông
bằng dung dịch hãm. Dung dịch này có thể là nước mắm pha loãng hoặc nước muối nhạt.
 

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich  Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Tiết canh Việt dưới ống kính nhiếp ảnh gia Dominic Blewett
Ít lâu sau khi đổ vào bát, tiết trở nên đặc quánh nhưng bẫn có màu đỏ tươi.
“Phụ kiện” không thể thiếu của tiết canh là các loại rau sống.
 

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich  Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Tiết canh Việt dưới ống kính nhiếp ảnh gia Dominic Blewett
Khi ăn thực khách sẽ rắc lạc và vắt chanh lên trên bát tiết canh
của mình với một lượng phù hợp với khẩu vị.
 

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich  Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Tiết canh Việt dưới ống kính nhiếp ảnh gia Dominic Blewett
 
Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich  Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Tiết canh Việt dưới ống kính nhiếp ảnh gia Dominic Blewett
Có hai loại tiết canh phổ biến nhất là tiết canh lợn và tiết canh vịt.
Ngoài ra cũng có cả tiết canh ngan, dê, rắn, thậm chí là tiết canh cua, tôm hùm.

Bạn đang xem bản tin Tiết canh Việt dưới ống kính nhiếp ảnh gia Dominic Blewett
từ Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá – www.sotaydulich.com
Theo Đất Việt

.
=============================
đăng bởi: e.whoiswho


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

rất mong được sự góp ý của các bạn, kiến thức là vô hạn...!!!

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...