nhưng ở đây mình muốn giới thiệu một loại Nem khá thú vị, mà nhiều người chưa từng biết hay chưa từng được thưởng thức...
loại Nem này chỉ xuất phát từ một vài vùng ở xứ Thanh, nhưng không phải ai ở Thanh cũng biết
ở VN thì nhiều người chỉ biết đến Nem chua Thanh Hoá ăn sống như nhiều loại Nem khác
nhưng ở đây giới thiệu 1 loại Nem mà phải nướng thì mới ăn được,
Nem này thường được gọi Nem thính, Nem nướng Thanh Hoá
nguyên liệu là thịt heo ba chỉ (ba rọi) cắt lát dày khoảng 5-7mm
được trộn với các gia vị thông thường như muối, tiêu, Riềng/Giềng (nếu thích),
nhưng đặc biệt là phải được trộn với Thính
(gạo rang, giã nhỏ, không được quá mịn phải còn những hạt nhỏ như tấm)
được gói bằng lá chuối
có thể bọc thêm lá Ổi hoặc lá Đinh Lăng tuỳ từng khẩu vị
nhưng cũng có thể không cần,
mà khi ăn ta có thể ăn chung với lá Đinh Lăng thì vẫn tuyệt
+++
Nem này gói xong khoảng 2-3 ngày là có thể ăn được
tuỳ vào khẩu vị chua mà có thể để lâu hơn
khi muốn ngưng chua thì nên cho vào lạnh, có thể để được lâu
như đã nói trên, Nem này phải nước mới ăn được
ngon nhất vẫn là nướng theo cách dân gian
Nem có thể được vùi trong than Trấu, đốt Rơm, nướng than
khi Nem cháy những lớp vỏ lá chuối bên ngoài, cộng với mỡ chảy ra cháy xèo xèo cái lá chuối
sẽ làm cho Nem thơm kỳ lạ
thời bây giờ, người ta thường nướng bằng lò nướng
nhưng sau khi nướng xong bằng lò thì ta nên đem ra đốt lại
cho cháy lớp lá bên ngoài thì Nem mới thơm
nướng xong ta được đĩa Nem bốc khói rất thơm & ngon
dân nhậu rất thích món này
ăn món này không bao giờ bị ngán
gởi các bạn 1 món Nem khá lạ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
rất mong được sự góp ý của các bạn, kiến thức là vô hạn...!!!