25 thg 1, 2012

Bánh Chưng Xanh

Bánh Chưng thì xanh
Câu đối thì đỏ


người Bắc nhìn cái là này thì ai cũng biết
còn miền Nam đôi người thắc mắc: "chặt lá Nghệ/lá Riềng/Giềng về làm chi" ;P
nhưng đôi khi họ đúng, nếu muốn làm bánh có màu xanh từ ngoài vô trong 
thì phải ngồi giã lá Riềng để trộn vô hạt nếp

chuẩn bị


hạt nếp tinh khôi

nguyên liệu chỉ như vậy

miếng thịt lợn tảng, với cả thịt lẫn mỡ và cách ướp có khác so với bánh TéT
trước đây người ta thường ướp chung với Hành củ, 
nhưng bây giờ ít ướp như vậy vì Hành dễ gây vị chua cho bánh

nhưng nếu có trộn hành thì đây là món nhậu khoái khẩu
khi gói bánh mà dư thịt mình để giành tới tối, lúc ngồi coi nồi bánh
khi than đã cững, đem thịt nướng lên ngồi lai rai thì quá đã
cái kiểu thịt nướng ướp Hành này, chí có 1 quán bún chả của người Bắc ờ SG là có
ai muốn thử thì cứ alô nhé (sau chợ Tân Định)

gói gẫy lưng


gói xong thường buộc bánh thành từng cặp giống như bánh TéT

xắp bánh vào nồi

rồi nổi lửa lên

khi luộc bánh mất 8giờ (tiếng)
không được để cho lửa cháy hỗn, bánh sẽ không dền


thành quả sau 1 ngày lao động

cách buộc lạt, cũng là một nghệ thuật

cắt bánh (téc bánh) phải chuyên nghiệp

màu xanh này là do giã lá Riềng lấy nước xanh trộn với nếp
bánh được tét (cắt) rất ngọt, không bị nham nhở

còn đây là bánh mộc không màu xanh bên trong

CÁC MÓN ĂN CHUNG VỚI BÁNH

Lạp Xưởng tươi Cần Giuộc

Tôm khô - củ Kiệu

Dưa Món




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

rất mong được sự góp ý của các bạn, kiến thức là vô hạn...!!!

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...