Bánh Chưng thì xanh
Câu đối thì đỏ
người Bắc nhìn cái là này thì ai cũng biết
còn miền Nam đôi người thắc mắc: "chặt lá Nghệ/lá Riềng/Giềng về làm chi" ;P
nhưng đôi khi họ đúng, nếu muốn làm bánh có màu xanh từ ngoài vô trong
thì phải ngồi giã lá Riềng để trộn vô hạt nếp
chuẩn bị
hạt nếp tinh khôi
nguyên liệu chỉ như vậy
miếng thịt lợn tảng, với cả thịt lẫn mỡ và cách ướp có khác so với bánh TéT
trước đây người ta thường ướp chung với Hành củ,
nhưng bây giờ ít ướp như vậy vì Hành dễ gây vị chua cho bánh
nhưng nếu có trộn hành thì đây là món nhậu khoái khẩu
khi gói bánh mà dư thịt mình để giành tới tối, lúc ngồi coi nồi bánh
khi than đã cững, đem thịt nướng lên ngồi lai rai thì quá đã
cái kiểu thịt nướng ướp Hành này, chí có 1 quán bún chả của người Bắc ờ SG là có
ai muốn thử thì cứ alô nhé (sau chợ Tân Định)
gói gẫy lưng
gói xong thường buộc bánh thành từng cặp giống như bánh TéT
xắp bánh vào nồi
rồi nổi lửa lên
khi luộc bánh mất 8giờ (tiếng)
không được để cho lửa cháy hỗn, bánh sẽ không dền
thành quả sau 1 ngày lao động
cách buộc lạt, cũng là một nghệ thuật
cắt bánh (téc bánh) phải chuyên nghiệp
màu xanh này là do giã lá Riềng lấy nước xanh trộn với nếp
bánh được tét (cắt) rất ngọt, không bị nham nhở
còn đây là bánh mộc không màu xanh bên trong
CÁC MÓN ĂN CHUNG VỚI BÁNH
Lạp Xưởng tươi Cần Giuộc
Tôm khô - củ Kiệu
Dưa Món
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
rất mong được sự góp ý của các bạn, kiến thức là vô hạn...!!!