Lạp Xưởng Tươi Cần Giuộc - Món ngon khó quên
Lạp Xưởng tươi này có 2 cách ăn khá ngon, hợp khẩu vị mọi người:
1. Lạp chiên bằng nước: cho nước vô ngập chừng 1/2 chiều cao của lạp xưởng, để lửa liu riu cho tới khi cạn nước, tiếp tục lăn trở Lạp Xưởng tới khi lớp da bên ngoài rách nhẹ & cháy sém. Vớt ngay Lạp Xưởng ra trước khi tắt bếp để tránh ngấm dầu ngược lại, xắt lát (ăn xôi hay cơm) hay dạng sợi tùy ý (cuộn bánh tráng rau). Hạn chế chiên bằng dầu/mỡ, vì dễ bị khét & không tốt cho sức khỏe (tuy biết rằng nhiều người vẫn khoái cái gu ngày xưa khi chiên theo cách này).
2. Lạp Nướng: bằng than hay lò nướng điện đều ngon như thường nhưng nên ăn ngay vì để lâu sẽ hơi khô
Lạp Xưởng này cũng có thể nhúng lẩu nhưng... mình cảm thấy kg ngon lắm, dễ mất vị ngon của Lạp Xưởng.
*** Bảo quản: Ăn ngon nhất là 7 ngày đầu tiên, khi mà Lạp Xưởng vẫn còn tiếp tục lên men. Dân Long An mình thích luộc với nước Dừa Xiêm(*) cho ngấm rồi mới cất tủ lạnh cho Lạp Xưởng luôn thơm ngon, cách này làm Lạp Xưởng hơi bị thơm đó nha! Bình thường thì chia nhỏ cất vô tủ đá cũng được 3-4 tháng
Do để trong tủ lạnh nên khi lấy ra sẽ có mỡ bám xung quanh, chỉ cần gạt mỡ ra là loại được biết bao nhiêu mỡ thừa nếu bạn sợ bị lên cân
Lạp Xưởng được làm theo truyền thống nên chỉ bọc giấy & cho vào túi nylon
Lưu ý:
+ Lạp Xưởng Tươi (đặc biệt là Lạp Tôm) lên men có vị chua nhẹ đó là đặc trưng của loại này, chứ hổng phải nó hư đâu à ngheng.
+ Luộc nước Dừa : nước dừa tươi mà dừa Xiêm là ngon nhứt, cho nước dừa xăm xắp, rồi lửa nhỏ riu cho tới khi thấm hết vào Lạp là hơi bị sành ăn đó.!!!
+ có người còn đọc trại là Lạp Sườn nữa đó
+++
xem thêm chi tiết tại: http://lapxuongtuoicangiuoc.blogspot.com/p/gioi-thieu-lap-xuong-tuoi.html
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
rất mong được sự góp ý của các bạn, kiến thức là vô hạn...!!!